Thiết kế thi công Giàn không gian kết cấu thép

Nút cầu

Nút cầu là loại nút được sử dụng phổ biến nhất trong giàn không gian tinh thể. Do hình dáng cấu tạo đẹp, khả năng tạo hình linh hoạt nên nút cầu thường được sử dụng trong hầu hết các công trình kiến trúc quan trọng như: Sân bay Nội Bài, triển lãm Giảng Võ, nhà thi đấu Quần Ngựa, triển làm Hải Phòng…

Về mặt công năng, nút cầu là loại liên kết đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của kiến trúc công trình. Do có khả năng phát triển liên kết theo nhiều phương, chế tạo được mọi góc liên kết theo thiết kế, giàn không gian nút cấu có thể đáp ứng được các dạng mái phức tạp, mái cong đa chiều, mái nhịp lớn.

 

 

Nút công nghiệp

Nút công nghiệp là một bước tiến công nghệ nổi bật trong lĩnh vực giàn không gian. Ưu điểm vượt trội của nút công nghiệp là giá thành rẻ, do chi tiết chế tạo đơn giản và khả năng công nghiệp hóa cao.

Hiện nay nút công nghiệp được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp. Với giá thành rẻ bằng gần một nửa của nút cầu và khả năng vượt nhịp lên đến 50m, nút công nghiệp đã được ứng dụng cho các nhà xưởng sản xuất có quy mô lớn như: Khu công nghiệp Hanaka – Từ Sơn – Bắc Ninh; nhà máy thép Cẩm Nguyên – Bến Lức – Long An, nhà máy nhựa Song Long – Hưng Yên; xưởng sản xuất tổng Công ty Điện lực Đà Nẵng…

Nút công nghiệp có cấu tạo đơn giản nhưng vẫn phát huy được các ưu điểm của kết cấu giàn không gian tinh thể. Đó là khả năng vượt nhịp lớn với trọng lượng nhẹ do tận dụng tối đa khả năng làm việc của các phần tử thanh (chịu lực dọc). Giàn không gian nút công nghiệp có khả năng vượt nhịp lên tới 50m, với trọng lượng bản thân giàn từ 10kg/m2 đến 20kg/m2.

Cấu kiện thanh nhỏ, được chế tạo từ thép ống mạ kẽm hoặc sơn tĩnh điện, nên giàn không gian nút công nghiệp có độ bền vững cao, khả năng chống ăn mòn tốt và rất linh hoạt trong vận chuyển, lắp dựng. Hệ nút công nghiệp đặc biệt phù hợp với các khu nhà xưởng có nhịp lớn, không gian rộng, yêu cầu tiến độ lắp dựng nhanh với chi phí thấp.

 

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *