3 Giải pháp chống rỉ sét cho kết cấu thép hiệu quả

Rỉ sét là kết quả của hiện tượng oxi hóa gây ăn mòn kết cấu thép. Biểu hiện của rỉ sét là những lớp vảy dễ vỡ có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ trên bề mặt thép. Nếu không được bảo dưỡng và xử lý kịp thời, kết cấu thép sẽ trở nên giòn xốp và dễ dàng bị phân hủy, gãy đổ. Cùng tìm hiểu 3 cách chống rỉ sét hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân kết cấu thép bị rỉ sét

Sau một thời gian sử dụng, chịu tác động của thời tiết và nước, vật liệu thép có thể bị oxi hóa. Vì vậy, dù kết cấu thép có cấu trúc vô cùng chắc chắn nhưng các phân tử nước vẫn có thể xâm nhập thì thép sẽ bị ăn mòn, xốp, giòn, không còn vững chắc. Về lâu dài, nếu không có phương án khắc phục công trình có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào. Vì vậy, cần phải có những giải pháp phù hợp phòng chống rỉ sét hiệu quả cho công trình.

Mạ kẽm cho kết cấu thép

Kẽm là vật liệu có khả năng chống rỉ sét vượt trội với mức chi phí vô cùng tiết kiệm. Thông thường, để bảo vệ kết cấu thép, người ta sử dụng một trong hai phương pháp mạ là mạ nhúng nóng và mạ điện. Lớp mạ kẽm hoạt động như một hàng rào ngăn cản oxy tiếp xúc với thép gây hiện tượng oxi hóa, ăn mòn phần thép bên trong.

Sử dụng các dung dịch chống rỉ

Dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ sét là loại dầu giúp làm giảm tỉ lệ ăn mòn ở kim loại. Thành phần cấu tạo của dầu chống rỉ sét bao gồm: dầu khoáng, các chất phụ gia chống rỉ và chất làm ức chế sự oxi hóa.  Chất lượng dầu hoàn toàn phụ thuộc vào lượng nước, chế độ dòng chảy và thành phần chất lỏng tạo nên.

Dầu chống rỉ hoạt động như một lớp màng mỏng trên bề mặt kết cấu thép, giúp ngăn chúng tiếp xúc trực tiếp với môi trường, ngăn chặn hiện tượng oxi hóa. Khi sử dụng dầu chống rỉ, chỉ cần xịt hoặc bôi một lớp mỏng lên phần gỉ sét của kết cấu thép, sau đó dùng khăn dày lau lại là có thể làm sạch hoàn toàn những vết rỉ sét cứng đầu nhất.

Sơn chống rỉ

Sử dụng sơn chống rỉ là giải pháp chống rỉ sét cho kết cấu thép vô cùng tiết kiệm. Dù mức chi phí không cao nhưng loại sơn này có khả năng bám dính tốt, có thể bảo vệ kết cấu thép trong nhiều năm. Vì vậy, phương pháp này được áp dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng nhà thép tiền chế, nhà xưởng khung thép tiền chế… Hiện nay, trên thị trường, 2 loại sơn chống rỉ được sử dụng phổ biến là sơn Epoxy và sơn Alkyd.

Mỡ chống rỉ

Mỡ chống rỉ cũng là loại dung dịch có khả năng xử lý những vết rỉ sét lâu ngày của kim loại. Để phòng tránh kết cấu thép bị rỉ, chỉ cần thoa mỡ chống rỉ lên bề mặt thép để hạn chế tiếp xúc với không khí gây oxi hóa.

Thường xuyên vệ sinh bề mặt và bảo dưỡng kết cấu thép

Nếu tiếp xúc thời xuyên với nước, kết cấu sẽ dễ bị ăn mòn. Vì vậy, với các công trình nhà thép tiền chế, cần phải đảm bảo công trình luôn khô thoáng, sạch sẽ. Nếu phải xây dựng trong môi trường ẩm ướt, đơn vị thi công nên lắp đặt máy hút ẩm làm hạn chế lượng nước trong không khí. Bên cạnh đó, cần phải vệ sinh kết cấu thép thường xuyên, tránh để bùn, bụi bẩn bám dính trên bề mặt gây mất thẩm mỹ, không bị thấm nước vào sâu trong kết cấu thép.

Bên cạnh đó, hiện tượng rỉ sét là vấn đề khó tránh khỏi khi thi công kết cấu thép, một khi đã xuất hiện thì sẽ lan rộng rất nhanh. Vì vậy, cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra chất lượng thép để đảm bảo phát hiện kịp thời hiện tượng rỉ sét nếu có.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *