Nhà Khung Thép Nhiều Tầng

Nhà cao tầng kết cấu thép hay còn gọi là nhà thép tiền chế là loại nhà có các cấu kiện dầm, cột bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kết cấu và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ tại nhà máy rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Nhà cao tầng kết cấu thép là ứng dụng rất phổ biến trên toàn thế giới. Hầu hết các tòa nhà chọc trời, các tòa tháp, trung tâm thương mại, nhà cao tầng… đều được làm từ khung kết cấu thép.

Khác hẳn với thiết kế nhà bê tông cốt thép, trong giai đoạn thiết kế khung kết cấu thép, khâu quan trọng nhất là thiết kế chi tiết liên kết. Các chi tiết liên kết giữa dầm với cột, dầm chính với dầm phụ yêu cầu phải khai triển chi tiết về cấu tạo, đồng thời chỉ định rõ các thông số kỹ thuật cho quá trình sản xuất, lắp dựng. Việc này đòi hỏi người thiết kế phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và có kinh nghiệm thực tế thi công công trường. Chi tiết liên kết vừa phải đảm bảo về tính toán chịu lực, độ bền kết cấu, đồng thời có tính khả thi và tiện dụng cao trong lắp dựng.

Thông thường, thời gian lắp dựng khung kết cấu thép tại hiện trường là khoảng 1 tuần. Nếu kết hợp được với giải pháp sàn tốt, thời gian thi công hiện trường có thể rút ngắn tối đa. Điển hình như công trình Kingbuilding số 7 Chùa Bộc, mặc dù phải thi công trên độ cao 36m với những điều kiện hết sức hạn chế, nhưng công ty J-TECH đã lắp dựng hoàn thiện khung thép 2 tầng, diện tích sàn 500m2, trong vòng 7 ngày. Với công nghệ sàn liên hợp thép – bê tông (không cần cốp pha, cột chống), chúng tôi đã thực hiện đổ bê tông cả 2 sàn trong 1 đêm.

Ưu Điểm:

  • 100% cấu kiện được sản xuất tại nhà máy với quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt.
  • Khả năng lắp dựng cực nhanh, không phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.
  • Trọng lượng bản thân nhẹ, giảm tải trọng xuống móng, tiết kiệm chi phí móng.
  • Khả năng chịu lực tốt, độ tin cậy cao, cẩu lắp dễ dàng, đáp ứng được mọi độ cao công trình.
  • Tính công nghiệp hóa cao, rút ngắn thời gian thi công, sớm đưa công trình vào sử dụng.

Với những ưu điểm nổi bật như trên, kết cấu thép phù hợp với các công trình có mục tiêu kinh doanh tốt, yêu cầu tính linh hoạt, cơ động cao trong triển khai xây dựng và có yêu cầu đặc biệt về tiến độ như:

  • Nhà để xe cao tầng.
  • Trung tâm vui chơi giải trí.
  • Shoroom trưng bày sản phẩm.
  • Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ: cửa hàng, cafe, fastfood…

Bên cạnh đó, việc ứng dụng các công nghệ xây dựng mới về giải pháp bao che và công nghệ gia cố nền móng Topbase càng làm tăng thêm tính hiệu quả của giải pháp nhà khung thép. Điển hình như tại công trình KinderPark, Hồ Tây, nhờ áp dụng công nghệ gia cố nền móng Topbase đã làm thay đổi hoàn toàn phương án móng, loại bỏ phương án cọc ép, làm giảm thời gian thi thi công.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *