Top 5 mẫu nhà xưởng đẹp nhất thế giới

1. Nhà máy Van Nelle, Rotterdam – Mẫu nhà xưởng đẹp tại Hà Lan

 • Kiến trúc sư: Julian Brinkman và Leendert van der Vlugt
 • Được xây dựng: 1925
 • Quốc gia: Hà Lan

Nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách này là nhà máy Van nelle. Với tuổi thọ gần 100 năm (được xây dựng năm 1925), Van Nelle Factory là một chuỗi các tòa nhà được kết nối với nhau dựa vào ánh sáng tự nhiên chảy qua các cửa sổ tuyệt đối để có vẻ ngoài đặc biệt. Các chuyên gia thiết kế công trình này được xem đã đi trước thời đại về thiết kế và chức năng. Vì sao lại nói như vậy? Đó là do nhà máy được thiết kế để cung cấp cho công nhân công nghiệp ánh sáng tự nhiên giúp người lao động cảm thấy thoải mái với công việc hơn.

Một điều mà không phải chủ đầu tư nào cũng làm được. Van Nelle được vinh danh là Di sản Thế giới của UNESCO năm 2014. Nhà máy được coi là một trong những di tích công nghiệp quan trọng nhất ở Hà Lan.

2. Nhà máy trong suốt của Volkswagen, Dresden – Mẫu nhà xưởng đẹp tại Đức

 • Kiến trúc sư: Gunter Henn
 • Được xây dựng: 2002
 • Quốc gia: Đức

Nhà máy trong suốt được tạo ra để trở nên hào nhoáng. Phần lớn bên ngoài của nó được làm bằng kính, cho phép du khách và thậm chí người qua đường nhìn thấy một số khía cạnh của sản xuất. Nhưng cái tên là một người tham gia kép: nó cũng tượng trưng cho sự minh bạch của công ty trong quy trình sản xuất và sẵn sàng mở. Tương tự như Aerzen, Volkswagen phản ánh các nguyên tắc trong thiết kế của nó. Một điều không phải ai cũng biết ở công trình này đó là nó có hệ thống loa ngoài trời phát sóng bằng ngôn ngữ chim giữ cho các sinh vật không đâm vào kính.

Các bức tường của nhà máy được làm bằng kính, sàn của nó được bao phủ hoàn toàn bằng gỗ phong Canada. Và bố cục của nó là thân thiện với khách đến dây tham quan, mỗi ngày, ước tính có 250 khách du lịch đi đến nơi đây.

3. Tòa nhà xanh Azen, Coatesville, PA – Mẫu nhà xưởng đẹp tại Mỹ

 • Kiến trúc sư: RE: Vision Architecture
 • Được xây dựng: 2008
 • Quốc gia: Mỹ

Aerzen là nhà máy sản xuất được chứng nhận Gold LEED đầu tiên ở Pennsylvania. Đó là giải thưởng môi trường cao nhất mà một tòa nhà có thể nhận được. Aerzen được hoàn thành vào năm 2008 sau một quá trình thiết kế sáng tạo.

Đây là một trong những công trình nổi bật nhất thế giới về độ thân thiện môi trường. Nhà xưởng chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Ánh sáng mặt trời chiếu khắp cả nhà máy và văn phòng. Các bức tường được làm bằng những chiếc ống hút bằng thạch cao và cảnh quan xung quanh là một đồng cỏ hoang dã được phục hồi cẩn thận. Bầu không khí mục vụ lấy lại sự tẻ nhạt điển hình của một khung cảnh công nghiệp. Điểm ấn tưởng nhất của công trình nhà xưởng này là một khu vườn trên sân thượng với hệ thống tái chế nước mưa. Các nhà máy phục vụ như cách nhiệt.

4. Tòa nhà trung tâm BMW, Leipzig – Mẫu nhà xưởng đẹp tại Đức

Khác với nhiều công trình nhà máy hiện đại khác, BMW đã quyết định bám vào quá khứ. Họ giữ lại một văn phòng truyền thống và một nhà máy truyền thống và hợp nhất chúng thành một tổ hợp.

Cách nhà máy đan xen vào tòa nhà văn phòng có nghĩa là đoàn kết các công nhân lại với nhau hướng tới mục tiêu cuối cùng của họ: cải thiện công việc kinh doanh. Từ không gian của công ty ở các cấp cao hơn, nhân viên có thể thấy các quy trình sản xuất thông qua các cửa sổ tuyệt đối ở tầng dưới cùng. Một quảng trường nội thất rộng lớn nơi để kết nối tất cả các thành viên trong công ty.

5. Nhà máy dầu ô liu Olisur, Santiago – Mẫu nhà xưởng đẹp tại Chile

 • Kiến trúc sư: Kiến trúc sư Guillermo Hevia
 • Được xây dựng: 2009
 • Quốc gia: Chi Lê

Là một công trình hiếm hoi của Nam Mỹ nằm trong danh sách mẫu nhà xưởng đẹp nhất thế giới hiện nay. Điều độc đáo của công trình nhà xưởng này là nó được xây dựng như một công trình ở trung tâm sa mạc.  Nhà máy dầu ô liu Olisur bằng cách nào đó đã kết hợp sự đơn giản và hiện đại trong cùng một lúc. Thiết kế của nó có nghĩa là bắt chước kiến ​​trúc nhà ở thực tế lâu đời của các thung lũng trung tâm Chile. Cấu trúc được làm bằng bê tông phủ bằng gỗ và kính. Toàn bộ cấu trúc, bao gồm tất cả các vật liệu nhà máy, được làm bằng vật liệu phân hủy sinh học.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *